| Google กำลังจะเจอคู่แข่งที่น่ากลัวอย่าง Twitter งั้นเหรอ? |
|
|
หลายคนคงงง เพราะ Twitter เหมือนเป็นเพียงแค่เครื่องมือในการพูดคุยกัน update ข่าวสารกันและกันผ่านข้อความ 140 ตัวอักษรที่คล้าย SMS เท่านั้น แล้วจะไปแข่งขันอะไรกับ Google ซึ่งวางตัวเป็นระบบ Search Engine ในการค้นหาข้อมูลโดยตรง
แต่จริงๆมีมุมมองต่างๆเกิดขึ้นว่าเครื่องมือค้นหาธรรมดาๆใน Twitter จะกลายเป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูล "สิ่งที่คนสนใจ" ที่เร็ว และทันสมัยมากๆ เนื่องจาก Twitter จะค้นข้อมูลจากสิ่งที่คนกำลังพูดกัน จากสิ่งที่เป็น trend หรือผู้คนกำลังสนใจใน ณ เวลาปัจจุบัน
โดยเครื่องมือค้นหาข้อมูลของ Twitter แค่ผู้ใช้ค้นคำ keyword ที่ต้องการ ระบบค้นหาจะพาไปสู่ข้อมูลที่พูดที่มีการ Tag และพูดถึงล่าสุด และ เนื่องจากธรรมชาติการใช้งานของผู้ใช้ Twitter มักจะมีทำ link สนับสนุนคำพูดตัวเองโดยอ้างอิงไปยังแหล่งข้อมูลที่กำลังพูดถึง นั่นคือ ผู้ใช้กำลังทำหน้าที่เป็นผู้สร้างข้อมูลต่างๆกันเอง, กำลังบอกข่าวกันและกัน, ตอบข้อสงสัยจากประสบการณ์ รวมถึงตรวจสอบข้อมูลกันจากความน่าเชื่อถือของผู้พูด
จนมีความเห็นว่า Twitter เป็นรูปแบบค้นหาโดยใช้บริการแบบ Real Time ซึ่งแตกต่างจากระบบค้นหาแบบดั้งเดิมที่การค้นพบข้อมูล ก็ต้องรอให้ระบบมาค้นพบ และตัวเว็บข้อมูลนั้นต้องมีความนิยมมากจนถึงจุดหนึ่งก่อน
จึงมีคำถามตามมาว่า ในขณะที่ข้อมูลแบบ Real Time กำลังเป็นอนาคตที่น่าจับตามอง ถ้าเป็นอย่างนั้น มีเว็บใดอื่นอีกไหมที่ใกล้เคียงหรือคล้ายว่าจะเป็นบริการแบบ Real Time ได้
สำหรับในไทย เว็บทำไรดีดอทคอม (http://www.tamraidee.com) เป็นเว็บหนึ่งที่มีความใกล้เคียงในแง่ของการค้นหาแบบ Real Time ที่สุดเว็บนึง เว็บนี้ให้บริการค้นหากิจกรรม (Event) ต่างๆ ในลักษณะปัจจุบันที่สุด โดยเมื่อเข้าไปในเว็บกิจกรรมที่เข้าร่วมได้เฉพาะในวันนั้นก็จะขึ้นมา (สามารถค้นหากิจกรรมวันอื่นๆได้จากเครื่องมือค้นหา)
ข้อมูลของกิจกรรมต่างๆในเว็บ หากข้อมูลใดหมดเวลาแสดงลง หรืองานจบลงเมื่อไหร่ ข้อมูลก็จะไม่แสดงผลทันที (ตัวอย่างเช่น งานที่เริ่ม และจบในเวลา 12.00-17.00 น. เมื่อผู้ใช้เข้ามาในเว็บเมื่อเวลา 18.00น. ข้อมูลกิจกรรมนี้ก็จะไม่แสดงผล)
บริการแบบ Real Time อันนี้ ปัจจุบันมีข้อมูลให้เห็น กว่า 200 Events ต่อวัน โดยข้อมูลเหล่านี้จะแยกตามความสนใจและประเภทกิจกรรม ซึ่งในอนาคตอันใกล้หากได้รับการสนับสนุนจากผู้ใช้ และผู้จัดงานที่มากรอกกิจกรรม"ฟรี"เพิ่มขึ้น คาดว่าน่าจะมีกิจกรรมถึง 400 Events ได้ในแต่ละวันในไม่ช้า
|
| ข่าวก่อนหน้านี้ |